Về T&C

Lịch sử hình thành và phát triển T&C

Tập đoàn T&C được thành lập vào năm 2006 và tên gọi chính thức trong hồ sơ đăng ký tại Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội là “Công ty cổ phần đầu tư T&C”. Sự ra đời và phát triển của Tập đoàn T&C được bắt nguồn từ nhu cầu phát triển, hình thành và lớn mạnh của một chuỗi gồm 4 các công ty độc lập đầu tiên được tạo lập và vận hành bởi 2 anh em ruột, người em là Nguyễn Thành Công (hiện nay là chủ tịch Tập đoàn T&C) và người anh là Nguyễn Khắc Thành, đó là 4 công ty:

  1. Công Ty Liên doanh Tư Vấn Thiết Kế Công Nghệ Và Xây Dựng (M.E.I VN – 1995). 
  2. Công ty TNHH Dịch vụ Kho bãi Giao nhận hàng hoá và Tư vấn Marketing ( T&C TAIT Việt Nam - 1996).
  3. Công ty TNHH Phan (nhà phân phối độc quyền sơn Nippon - Nhật bản tại miền Bắc Việt Nam) 1996 – 2009.
  4. Komatsu Việt Nam ( Đại lý phân phối độc quyền các sản phẩm Komatsu – Nhật Bản) 2003 – 2012.

Ở giai đoạn này, những sản phẩm và dịch vụ của 4 công ty trên đã có những đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế ở VN, cụ thể:

Ngay từ khi mới thành lập những dự án lớn đầu tiên của M.E.I đã góp phần quan trọng trong đáp ứng các nhu cầu phát triển đang bùng nổ ở Việt Nam về các lĩnh vực hạ tầng cơ sở, năng lượng và nước. Các khách hàng M.E.I bao gồm các doanh nghiệp nhà nước như điện lực Việt Nam, tập đoàn dầu khí Việt Nam, sở tài nguyên môi trường Tp. Hồ Chí Minh…cho đến các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. M.E.I tự hào đã góp một phần nhỏ sức mình trong công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam.

Ra đời vào năm 2003, Komatsu Việt Nam là một công ty 100% vốn Việt Nam. Đến năm 2006, tập đoàn kinh tế Marubeni (Nhật Bản) đề nghị được mua lại 30% cổ phần của Komatsu Việt Nam. Những thiết bị máy mang thương hiệu Komatsu Nhật Bản được giới thiệu và đưa vào vận hành tại các lĩnh vực xây dựng, khai khoáng khác nhau trên thị trường Việt Nam đã góp phần đáng kể trong phát triển cơ sở hạ tầng và tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam. Khi ra đời (năm 2003) thị phần máy Komatsu mới chiếm 18% trên thị trường máy thiết bị nặng ở Việt Nam. Vào năm 2012, khi Komatsu Việt Nam được chuyển nhượng lại toàn bộ cho phía Marubeni Nhật Bản thì tỷ lệ thị phần này đạt mức 62%.

2 công ty còn lại được thành lập trong giai đoạn này là Công ty TNHH Phan – là nhà phân phối độc quyền tại miền Bắc VN về Sơn Nippon ( thương hiệu Nhật ), T&C Tait ( hiện nay là TCWF ), là công ty chuyên phân phối các dịch vụ cho thuê kho bãi và vận chuyển. Kinh tế Việt Nam phát triển, môi trường pháp lý cho hoạt động của các doanh nghiệp tư nhân được khẳng định cùng với việc nảy sinh các nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ ở một mức độ lớn hơn về số lượng và cao hơn về chất lượng. Những đòi hỏi này dẫn đến nhu cầu phải tăng vốn đầu tư và sự đầu tư có định hướng để phát triển về dài hạn trong một môi trường mới năng động và đầy tính cạnh tranh giữa các công ty. Là người nhạy bén về thời cuộc và luôn tìm kiếm sự đổi mới trong dòng chảy các hoạt động của các doanh nghiệp do mình sáng lập, ông Nguyễn Thành Công vào năm 2006 đã sáng lập Công ty Cổ phần Đầu tư T&C ( Tập đoàn T&C). Tập đoàn mang tên T&C là hai chữ cái đầu tiên của 2 từ tiếng Anh là “ Trust and Commitment”. Là người sáng lập, nhà đầu tư và là người quản lý trực tiếp 4 công ty nói trên trong một thời gian không ngắn từ 1994 đến 2006, Ông đã hiểu rất rõ giá trị của 2 từ “ Trust and Commitment ” và luôn quán triệt tư tưởng này trong vận hành các công ty do mình tạo ra. Sự phát triển, lớn mạnh và kết quả mà các công ty này đem lại cho Ông và các công ty này là kết quả của sự kiên trì thực hiện chân lý giản dị này. Về sau khi mở thêm nhiều các công ty độc lập trong hệ thống Tập đoàn T&C, ông luôn gắn tên các công ty này và kèm theo 2 chữ T&C.

Tập đoàn T&C ra đời với nguồn vốn tích lũy từ lợi nhuận ban đầu của 4 công ty nói trên và nguồn vốn vay ngân hàng, người thân và thậm chí từ những bạn hàng chiến lược lâu năm của 4 doanh nghiệp nói trên. Định hướng chiến lược của Tập đoàn T&C luôn hướng đến các lĩnh vực đầu tư phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội và thời đại từ góc độ đi trước, đón đầu những cơ hội trước khi nó xảy ra. Mục tiêu hoạt động của Tập đoàn T&C là khao khát được giới thiệu các sản phẩm máy, thiết bị hiện đại của các nhà cung cấp danh tiếng trên thế giới với thị trường Việt Nam và tìm kiếm để phát triển các lĩnh vực hoạt động mới có nhiều tiềm năng như y tế, ô tô và kho tàng bến bãi.

Hiện nay, trong hệ thống các công ty thành viên của Tập đoàn T&C đã có thêm nhiều các công ty thành viên mới như TCID ngoài các ngành hàng truyền thống là bơm (Ebara - Nhật Bản) và xe nâng STILL (Đức) thì công ty cũng là đại lý phân phối độc quyền xe nâng Baoli (Trung Quốc), máy và thiết bị xây dựng JCB (Anh), là đại diện của Oshkosh (Hoa Kỳ) cho các phương tiện chữa cháy chỉ huy; Công ty cổ phần máy và phụ tùng T&C (2016) – là đại lý độc quyền phân phối thiết bị xây dựng Volvo (Thụy Điển); Đại lý Honda Ô tô Cộng Hòa (2006) và đại lý ô tô KIA Bạch Đằng (2015). Tập đoàn cũng có 2 công ty là nhà đầu tư vào các cơ sở khám chữa bệnh thông qua việc cung cấp các thiết bị y tế về chụp, chiếu cắt lớp, các hóa chất và vật tư thiết bị thương hiệu Siemens (Việt Nam, Singapo & Đức); mở rộng và hiện đại hóa hệ thống kho bãi An Sương (2017).